Tin tức du lịch lễ hội

Làm "sống dậy" truyền thuyết Cổ Loa


7:28 SA - 18/09/2012

Tuy nhiên, lâu nay, tiềm năng này chưa được phát huy, số lượng khách du lịch đến thăm khu di tích hạn chế. Vừa qua TP Hà Nội triển khai các giải pháp nhằm bảo tồn cấu trúc di sản vật thể trong khu di tích, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động du lịch.

Lễ hội Đền Cổ Loa

Lễ hội Đền Cổ Loa

Cổ Loa là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử. Ðây là nơi hai lần được chọn là kinh đô của đất nước. Thành Cổ Loa là tòa thành cổ, có niên đại dài nhất trong lịch sử nước ta, với nhiều dấu tích còn lại cho đến ngày nay. Từ lâu, lễ hội Cổ Loa vào ngày mồng 6 tháng Giêng (âm lịch) và Khu di tích Thành Cổ Loa đã được nhiều người biết đến. Tháng 8 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể Khu di tích Thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2.000), hướng tới xây dựng và tôn vinh Khu di tích Thành Cổ Loa trở thành "Công viên lịch sử - sinh thái - nhân văn". Phạm vi quy hoạch thuộc các khu vực liên quan Khu di tích Thành Cổ Loa và phụ cận, nằm trên địa bàn các xã Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ (huyện Ðông Anh) với quy mô khoảng 860 ha. Quy hoạch sẽ đề xuất các giải pháp bảo tồn cấu trúc di sản vật thể trong khu di tích, gồm các di tích lịch sử - văn hóa và cảnh quan thiên nhiên có giá trị trên cơ sở các luận cứ lịch sử, khoa học và thực tế. Cách đây không lâu, thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt Quy hoạch Phát triển Du lịch Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch, Khu Di tích Cổ Loa nằm trong cụm du lịch Cổ Loa - Vân Trì, một trong sáu cụm du lịch trọng điểm của Hà Nội.

Tuy nhiên, làm thế nào để thu hút ngày càng nhiều khách tham quan đến khu di tích này là điều không đơn giản. Trong những năm qua, lượng du khách đến Cổ Loa tăng chậm, thậm chí thời gian gần đây còn sụt giảm. Năm 2009, lượng khách tham quan đến Cổ Loa là 150 nghìn lượt. Năm 2010, con số này tăng lên 154 nghìn lượt. Năm 2011, con số này giảm đi, chỉ đạt 143 nghìn lượt người, giảm gần 6% so với năm 2010. Trong khi, cùng thời điểm đó, lượng khách du lịch đến Thủ đô Hà Nội tăng trưởng mạnh. Năm 2010, thành phố đón 12,3 triệu lượt khách du lịch, năm 2011 đón 13,55 triệu lượt khách. Những con số này cho thấy, số lượng khách du lịch đến Cổ Loa tăng trưởng không tương xứng sự phát triển du lịch chung của Hà Nội.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi dễ dàng tìm được câu trả lời cho vấn đề nêu trên. Hiện nay khi đến thăm Khu Di tích Thành Cổ Loa, nhiều khách du lịch không khỏi băn khoăn về việc không biết xem gì, mua gì, giải trí như thế nào tại khu di tích này. Du khách thường chỉ biết đi vài vòng, ngắm cảnh khu đền thờ An Dương Vương, am Mỵ Châu, giếng Ngọc, một vài đoạn tường thành còn sót lại..., nếu may mắn hơn thì được nghe hướng dẫn viên kể lại truyền thuyết Nỏ thần, câu chuyện về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy... rồi ra về. Các dịch vụ du lịch ở đây gần như là không có gì. Năm 2005, thành phố đầu tư xây dựng chợ văn hóa - du lịch Cổ Loa. Tuy nhiên, từ sau khi xây xong, sau một vài lần tổ chức hội chợ xuân, chợ vẫn bỏ hoang và được dùng làm bãi đỗ xe. Nhưng với lượng khách lèo tèo như vậy, bãi đỗ xe cũng vắng khách. Ðiều này giải thích tại sao thời gian lưu lại của khách tại khu di tích rất ngắn, trung bình chỉ từ một đến ba giờ. Hơn nữa, chủ yếu khách đến vào mùa xuân, thời gian còn lại trong năm hầu như không có khách. Doanh thu từ các hoạt động du lịch tại khu di tích này không đáng kể.

Trong hội thảo bàn về các giải pháp phát triển du lịch huyện Ðông Anh vừa qua, đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long đề xuất một số giải pháp như: tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch đặc trưng của Ðông Anh; đẩy mạnh hoạt động du lịch, quảng bá và nghiên cứu mở rộng thị trường; mở rộng hợp tác liên kết khu vực và hợp tác quốc tế; tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch... Song những giải pháp này vẫn còn khá chung chung.

 Sau khi được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, được thành phố coi là một khu di tích quan trọng trong sáu cụm du lịch trọng điểm, Cổ Loa đứng trước cơ hội lớn để phát triển du lịch. So với nhiều khu du lịch khác như Khu du lịch văn hóa Ðại Nam ở tỉnh Bình Dương, Khu Di tích Cổ Loa hơn hẳn về bề dày lịch sử, truyền thuyết, đồng thời lại có nhiều di sản vật thể từ xa xưa để lại. Vấn đề đặt ra là thành phố cần có giải pháp mang tính chiến lược, có cơ chế thu hút đầu tư phù hợp. Chỉ khi đó "truyền thuyết" Cổ Loa có thể "sống dậy", đóng góp tích cực vào sự phát  triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như của cả thành phố Hà Nội.

dulichlehoi.net

Theo: Báo Mới

Các tin khác:
Phát hiện “đường hành lễ” tại thánh địa Cát Tiên
Đầu tư tu bổ, tôn tạo đền Giếng, Phú Thọ
Lễ hội trái cây Nam bộ 2012: Hấp dẫn đặc sản đất phương Nam
Lễ hội Trái cây Nam bộ 2012 – hứa hẹn nhiều hoạt động thú vị
Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường, Lai Châu

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0947.099.086

               0984.099.634